Hình dáng Lỗ trên vỏ bào ngư Bào ngư có vỏ tầng thân phát triển lấn tầng xoắn ốc, khiến toàn thân bào ngư nom như một khối dẹt.[3] Từ mép vỏ...
Hình dáng Lỗ trên vỏ bào ngư Bào ngư có vỏ tầng thân phát triển lấn tầng xoắn ốc, khiến toàn thân bào ngư nom như một khối dẹt.[3] Từ mép vỏ gần miệng có khoảng 7-9 gờ, xoắn tạo thành các lỗ (lý do tên gọi ốc cửu khổng) để thở với sự thoát nước từ mang. Vỏ bào ngư phía ngoài có nhiều vân tím, nâu, xanh xen kẽ nhau, phụ thuộc vào từng loài thích nghi với môi trường sống riêng có; mặt trong có lớp xà cừ óng ánh. Vỏ rất cứng làm chủ yếu từ canxi cacbonat gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau, có tác dụng phân tán lực khi bào ngư bị tấn công. Chân bào ngư rộng, có cơ bám chắc vào đá đáy biển, giúp cho nó có thể sống được ở các vùng nước chảy mạnh. Sinh thái học Bào ngư bám vào đá ở vùng nước biển có độ mặn cao 25-30%, hay có sóng gió, xa cửa sông, nước trong. Thức ăn của bào ngư gồm các loài rong tảo biên, mùn bã hữu cơ. Bào ngư sinh sản hữu tính, thụ tinh ngoài, đẻ trứng vào mùa nóng, nghỉ hoạt động sinh dục mùa lạnh.
Báo ngư úc viền đen
Khá phá Bào Ngư úc
Loài bào ngư tự nhiên của Úc được chọn lọc tự nhiên tại nơi chúng sinh sống – vùng biển lạnh với nồng độ muối cao, nơi dòng chảy và dinh dưỡng phong phú được cung cấp đầy tảo biển. Mặc dù bào ngư sinh trưởng ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, nhưng loài bào ngư có chất lượng tốt nhất và ngon nhất là loài sống ở gần Nam vĩ tuyến 40. Vùng duyên hải Nam nước Úc cung cấp môi trường sống hoàn hảo cho loài bào ngư tự nhiên này – những vùng biển khơi lạnh với nguồn thức ăn tảo biển phong phú, kết quả cho thấy tại sao bào ngư ở đây được các thực khách sành ăn trên thế giới đánh giá là có hương vị rất ngon.
Đánh bắt thủ công
Bào ngư tự nhiên Úc được thu hoạch trực tiếp từ đáy biển (không phải do nuôi trồng) – loài bào ngư này có hương vị tự nhiên. Các thợ lặn bắt bào ngư rất dũng cảm trong vùng nước lạnh giá và đầy cá mập, họ tự tay chọn những con bào ngư chất lượng tốt nhất để giao cho các cơ sở chế biến. Hãy click vào video theo đường lịn bên dưới để xem một trong những thợ lặn biểu diễn, hoặc vào kênh Youtube để tìm hiểu thêm về ngành công nghiệp bào ngư Australia.
Các loại bào ngư
Bào ngư úc viền xanh
có 4 loài bào ngư thương mại được thu hoạch từ vùng biển nước Úc gồm bào ngư đen, bào ngư xanh, bào ngư nâu và Roei. Những loài bào ngư này có tên trong danh sách xuất khẩu với nhiều dạng như: nguyên con tươi và chưa chế biến; tươi hoặc đông lạnh, nguyên con chưa tách vỏ hoặc đã tách vỏ.
Bào ngư là loài nhuyễn thể một mảnh vỏ, chúng bám vào các tảng đá ở vùng duyên hải ven biển có độ sâu dưới 40m. Môi trường thích hợp cho bào ngư đó là các tảng đá có đường nứt, các hang động, dưới gờ hoặc các khoảng trống giữa những tảng đá nơi bám đầy rong và tảo biển và tảo. Chúng thích sống ở những vùng nước có nhiều oxy, nhiều sinh vật phù du, vùng biển giàu ánh sáng, cơ chân rất phát triển để thuận tiện bám vào các bề mặt. Chân bào ngư được đánh giá là một trong những loài có chân bám tinh vi.